Bình yên và viên mãn

Bình yên và viên mãn

Có thể đối với ai đó, mình là một kẻ mộng mơ, khi suy nghĩ của người bình thường là lo chuyện cơm cơm áo áo, lo chuyện học hành và tương lai, thì kẻ mộng mơ lại thích một ngày nắng ấm, được ngắm giọt sương tan, được hít thật sâu mùi biển cả, được nghe gió hát, được nếm vị mưa sa...

Rồi có thể ai đó lại chê mình khờ dại, lỡ một công ước nguyện, sao không mơ mình là tỉ phú hay quyền thế, lại mơ mình là một người nông dân? Lại thích ăn rau nhà trồng, thịt gà nhà nuôi, cá ao nhà thả và nước dẫn đầu nguồn? Cuộc sống nông nhàn này có khó gặp chi đâu, có tốn kém là bao? Ấy thế mà, chắc gì những người giàu có làm được? Phải chăng là lòng người chưa được buông bỏ? Có thể nhà giàu tiêu xài xa hoa để mua cho mình một cuộc sống phú nông đó, nhưng mấy ai đủ dũng cảm để coi tiền tài là phù du, danh vọng là hư vô?

Tiền tài ư? Bao nhiêu cho đủ nhỉ, khi chưa có thì còn coi nhẹ, cho rằng nguyên do bởi số phận, nhưng có rồi lại sinh thêm lòng tham, có một rồi lại muốn hai?

Danh vọng ư? Nếu chưa đủ bền vững thì danh vọng có được là bao lâu?

Quyền thế ư? Khi xã hội lại phân thành những bè phái mà phải chen nhau chỗ đứng, vậy có áp lực không? Mệt mỏi lắm không?

Thế thì, mãi mãi chẳng bao giờ thấy thoả mãn, lúc nào cũng nghĩ chính bản thán ta đang “ngủ trong giường chiếu hẹp, giấc mơ con đè nát cuộc đời con”. Thanh xuân có mấy hồi và thời gian chẳng quay lại, thậm chí có người khi đã nhận ra chân lý cuộc đời thì mọi thứ đều là hoài niệm và giá như.

Khi còn kịp, ta hay học cách nghĩ lạc quan, nhìn cốc nước còn đầy một nửa sẽ hay hơn là cốc nước vơi đi một nửa.Ta không thể ghét bỏ số mệnh của chính mình thì tại sao ta không thể tạo cho nó nhiều hào quang hơn? Phải vạch ra cho mình những mục tiêu cuộc đời, nhưng cũng đi kèm với những ranh giới - Ranh giới của sự chịu đựng cùng nỗ lực, ranh giới của sự thoả mãn đủ đầy. Như vậy sự chủ động được kiểm soát trong tầm tay, viên mãn là điều có thể cảm nhận được.

Hãy yêu một ngày nắng đẹp, thương một ngày mưa rơi và nâng niu một ngày đoàn tụ ấm áp.

Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận