Lịch sử 4000 năm tuổi của loại

Lịch sử 4000 năm tuổi của loại "Vật chất ma thuật" Chocolate

“Vật chất ma thuật” có từ 4000 năm trước hay quả cacao đã được sử dụng như một dạng tiền tệ trong nền văn hóa Maya và Aztec.

Không có quá nhiều chất dinh dưỡng  phong phú và thú vị như chocolate hay cacao. Chúng ta thừa hưởng những hạt cacao từ các nền văn minh được tìm thấy ở khu vực Mỹ-Latinh trước cả Columbus.

Khi thủy thủ người Tây Ban Nha - Hernan Cortes xuất khẩu cacao sang châu Âu và học cách làm các thức uống chocolate, khơi dậy sự đan xen tuyệt vời: “thần thánh” với một số người, và đi ngược lại tôn giáo của một số khác.

Phát minh ra máy ép cacao của Coenraad Van Houten (người Hà Lan) vào năm 1828, khuyến khích các nhà sản xuất trong ngành công nghiệp thực phẩm chế biến các loại chocolate “hiện đại” và chocolate ở thể rắn; cung cấp cho họ các thiết bị cần thiết.

Mặc kệ những tranh cãi xoay quanh về lịch sử nhà sản xuất ra chocolate ở thể rắn, gia đình người Anh - Fry khẳng định họ đã tung ra thị trường những thanh chocolate đầu tiên.

Dù chỉ có giới thượng lưu mới tiêu thụ chocolate trong nhiều năm kể từ khi chocolate được đưa đến châu Âu, và với cuộc cách mạng công nghiệp, chocolate biến đổi thành thứ hàng hóa “gây sốt” toàn thế giới.

Cacao và chocolate vẫn tiếp tục mang đến sự huyền bí, sang chảnh và xúc cảm. Trên thực tế, chocolate đóng vai trò như một “chất dẫn thiết yếu” và vai trò của “siêu nhân hạnh phúc” trong những ngày đặc biệt. Đợi chờ để làm một ai đó cảm thấy hạnh phúc trong chiếc hộp được gói kĩ càng, cùng những chiếc nơ đầy sắc màu, hương vị tuyệt diệu ấy được lưu giữ trong tâm trí mọi người.

Chocolate ở Thổ Nhĩ Kỳ

Nhà thám hiểm người Ý - Gemelli Caren, được biết đến là người đi xuyên châu Âu bằng phương tiện giao thông công cộng, bị chặn lại bởi quân đội của người Otoman cai quản và giới thiệu chocolate đến Thổ Nhĩ Kỳ. Món chocolate nóng phục vụ cho bạn anh ta tại Izmir in 1693, được xem là sự hiện diện đầu tiên của của chocolate tại Anatolia (Tiểu Á-thuộc lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ) . Và chocolate trở thành thức uống được yêu thích tại cung điện và các khu vực lân cận đó. Thức uống “hot chocolate” chỉ được phục vụ trong các khách sạn sang chảnh tại Pera và dành cho một nhóm người nhất định, trong thời gian dài.

LỊCH SỬ

250 – 900 TCN: Người Mayan thành lập đồn điền cacao.

1500-400 TCN: Việc sử dụng hạt ca cao đầu tiên được ghi nhận.

1200 – 1500: Cacao trở thành thành phần quan trọng trong nền văn hóa Aztec, phục vụ tôn giáo.

1502:  Columbus là nhà thám hiểm đầu tiên “tiếp xúc” với cacao tại Nicaragua.

1528: Cortes lập ra một đồn điền cacao New World để buôn bán. Ông ta mang hạt giống về Tây Ban Nha cùng với công thức đồ uống chocolate.

1671: Pralines ra đời, khi “sự cố” hi hữu kết dính hạt hồ đào, chocolate và đường nóng chảy

(Praline là một loại bánh kẹo có chứa các loại hạt, đường và đôi khi là kem. Từ praline có thể chỉ các loại kẹo khác nhau ở các vùng khác nhau. Có hai loại pralines chính: Mỹ và Pháp)

1732:  Máy nghiền để bàn dùng để nghiền chocolate có giá cả phải chăng và dễ sản xuất hơn

1753: Nhà khoa học Thụy Điển - Carl von Linné, đã đặt tên khoa học cho cacao là “Theobroma Cacao”

1828: Coenraad Van Houten phát minh ra chiếc máy ép chocolate đầu tiên, dùng để chiếc xuất bơ cacao từ chocolate và phát triển bột cacao. Ông ấy cũng phát minh ra nhiều bản mix “cacao Hà Lan”

1830: “Eating Chocolate” – thanh chocolate đầu tiên được phát minh bởi hãng hang J.S.Fry & Sons (Anh)

1855: Charles Rogers ra đời.

1868:  Hãng bánh kẹo của Pháp có tên Etienne Guittard mở cửa hàng bán chocolate tại San Francisco.

1885: Chalers Rogers chuyển đến bang Victoria (Canada), thành lập Green Grocer and Confectionary.

1891: Rogers chuyển nhà máy chocolate đến Government Street và phát minh ra Victoria Creams.

1903:  Như một khoảng đầu tư bất động sản, Chalers mua đất và xây dựng tòa nhà tại 913 Government Street ở bang Victoria, Canada.

1917: Rogers chuyển cửa hàng đến 913 Government Street, chính là cửa hàng chocolate Rogers ngày nay.

1989: Xưởng sản xuất chocolate ban đầu chuyển từ 913 Gorvernment House đến một nhà máy chocolate rộng 20.000 mét vuông.

1995: Thương hiệu Rogers bắt đầu bán chocolate trên website bên cạnh 7 cửa hàng hiện có.

2000: Thương hiệu chocolate Rogers kỉ niệm 125 năm thành lập với tư cách là nhà công ty sản xuất Chocolate đầu tiên và tốt nhất.

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận